Quản lý đĩa trên Ubuntu

Khởi động chương trình vào thanh Laucher (bên trái màn hình) chọn vào biểu tượng Dash sau đó dùng từ khóa Disks để tìm kiếm chương trình, sau đó chọn khởi động chương trình.

Trình Disks được khởi động

Sau đó chọn ổ đỉa cần thêm vào hệ thống, chọn vào biểu tượng More actions -> chọn Format để đưa ổ đĩa vào hệ thống.

Sau khi đưa ổ đĩa vào hệ thống rồi, bạn có thể chia Partition cho ổ đĩa bằng cách nhấn váo biểu tượng Create a new partition.

Sau khi bạn chọn Create new a partition, hộp thoại Create Partition hiện lên, ở đây chúng ta tiến hành chọn dung lượng cho phân vùng, định dạng hệ thống tập tin (Type), đặt tên cho phân vùng (Name).

Sau khi partition được tạo bạn nhấn vào nút mount để đưa phân vùng vào sử dụng.

Để đưa một phân vùng ra khỏi hệ thống, ta có thể nhấn vào nút Unmount. Để xóa partition thì chúng ta có thể nhấn vào biểu tượng Delete Partition.

Bạn cũng có thể túy chọn như Format, Edit Partition…. bằng cách chọn vào nút More actions của phần volumes

Lưu ý: khi thực hiện các thao tác, hệ thống có thể yêu cầu password, bạn chỉ cần nhập password của user hiện đang dùng (với điều kiện user này có quyền trên hệ thống hiện tại). việc này giúp nâng quyền trên hệ thống, giống như khi bạn dùng lệnh sudo trên command line.

Trên đây là một số thao tác cơ bản về việc quản lý ổ đĩa và phân vùng trên Ubuntu, bạn có thể xem video bên dưới để có thể nắm chi tiết các thao tác.

https://www.youtube.com/watch?v=45gGM6woomI

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan