Cài đặt dịch vụ Hyper-V trong máy ảo của VMware Workstation

Hyper-V là dịch vụ ảo hóa của Microsoft được tích hợp trong các hệ điều hành từ Windows Server 2008 về sau này, được cung cấp với dạng một Server Role trong hệ điều hành, người dùng có thể cài đặt  theo cách tùy chọn. Hyper-V cũng là một phần mềm mạnh trong làng ảo hóa, cung cấp giải pháp ảo hóa chuyên nghiệp. Microsoft còn phát hành cả phiên bản Microsoft Hyper-V Server trên nền tản Windows Server Core.

Trên thực tế, người dùng thường không dùng Windows Server mà sử dụng Windows cho PC và kèm theo đó là phần mềm cài đặt chạy máy ảo là VMware Workstation nhưng lại có nhu cầu cài đặt Hyper-V để phục vụ học tập và nghiên cứu.

Để có thể chạy được ảo hóa, yêu cầu đầu tiên phần cứng của bạn phải hỗ trợ công nghệ ảo hóa (Virtualization Technology) như là  AMD-v/AMD-Vi công nghệ của AMD  hoặc Intel VT-d/Intel VT-x công nghệ của Intel, và chúng phải được bật (Enable trong BIOS hoặc UEFI). Hệ điều hành của máy vật lý phải là hệ điều hành 64 bit.

Trên máy ảo Windows Server, trong phần Virtual Machine Settings của máy ảo cần cài Hyper-V, trong mục Processors, hai mục Virtualize Intel VT-x/EPT or AMD-V/RVI Virtulize CPU performance counters phải được bật.

Trong một số trường hợp, ví dụ như trên Windows Server 2012 R2, máy ảo sẽ báo lỗi Hyper-V cannot be installed: A hypervisor is already running. Bạn có thể xử lý như sau:

vmware-hyper-v-2

Vào thư mục chứa máy ảo, mở file cấu hình của máy ảo (có đuôi .vmx) như trong hình, click chuột phải lên đó, chọn mở với notepad (hoặc có thể với bất kỳ trình soạn thảo text nào, ví dụ như Notepad++, Edit Plus,…)

vmware-hyper-v-3

Bạn chèn vào thêm 3 dòng nội dung như sau:

hypervisor.cpuid.v0 = “FALSE”
mce.enable = “TRUE”
vhu.enable = “TRUE”

vmware-hyper-v-4

Trên đây là một số lưu ý khi bạn cài đặt Hyper-V cho máy ảo Windows server trên VMware Workstation. Nếu bạn dùng Windows Server mà cài cùng lúc cả VMware Workstation và Hyper-V thì sẽ dẫn đến phát sinh lỗi làm cho một trong hai hoặc có thể cả hai ứng dụng này không thể chạy được, vì vậy bạn nên chọn một trong hai phần mềm để chạy trên một máy.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan