Tạo USB boot với Rufus cho UEFI và Legacy (BIOS)

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) là công nghệ được sinh ra nhằm thay thế cho công nghệ cũ BIOS (Basic Input/Output System), với các đặt tính vượt trội về khả năng xử lý tài nguyên phần cứng so với BIOS. UEFI cũng hỗ trợ một chuẩn quản lý các phân vùng ổ cứng mới là GUID Partition Table (GPT), với khả năng chống chịu lỗi, tốc độ đọc ghi dữ liệu cao, có thể có các phân vùng dữ liệu lớn… thì việc chuyển về sử dụng chế độ Legacy với BIOS thì quá lãng phí khi bạn mua một máy tính mới ở thời điểm này.

Để có thể cài đặt máy tính với UEFI với các phân vùng GPT, nếu không dùng DVD cài đặt thì chăc chắn bạn sẽ cần một ổ USB có thể khởi động được trên hệ thống này. Với Rufus (tải phần mềm tại đây), một phần mềm cho phép bạn có thể tạo một USB khởi động trên môi trường UEFI cũng như BIOS một cách dể dàng và chỉ cần một vài cái click chuột hết sức đơn giản. Rufus hỗ trợ tạo ra USB khởi động cài đặt cho rất nhiều hệ điều hành như Windows (kể cả Windows XP SP2 trở lên), các hệ điều hành Linux (Ubuntu, CentOS…), VMware ESXi, FreBSD…chỉ cần bạn có file ISO ảnh đỉa cài đặt các hệ điều hành này.

Rufus hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, trong đó có cả giao diện tiếng Việt

 

Partition scheme and taget system type là nơi chúng ta chọn phân kiểu quản lý phân vùng MBR hay GPT cho việc định dạng phân vùng trên USB và chọn hệ thống mà USB có thể khởi động lên là BIOS hay UEFI. Bạn nên chọn tùy chọn đầu tiên. Do UEFI sinh ra sau, nên có thể thể hổ trợ cả MBR và GPT, còn BIOS chỉ hổ trợ cho MBR.

Bạn chọn việc tạo ổ đỉa khởi động từ  ISO Image, trong mục Create a bootable disk using.

Sau đó bạn trỏ chọn file ISO, bằng cách click vào biểu tượng đỉa CD.

Tiếp theo, bạn chọn file ISO của hệ điều hành mình muốn cài đặt.

Bạn hoàn toàn có thể tùy chọn các định dạng hệ thống tập tin trong mục File system. Ở đây, bạn nên để mật định.

 

Sau khi chọn xong các tùy chọn cần thiết, bạn nhấn vào nút Start để thực hiện việc tạo USB. Sau khi nhấn Start, hệ phần mềm sẽ bật lên cảnh báo rằng tất cả các dữ liệu trong USB của bạn sẽ bị hủy, bạn nhấn OK để tiếp tục thực hiện.

Sau khi nhấn OK ở cảnh báo bên trên, thì quá trình tạo USB sẽ bắt đầu.

Sau khi quá trình tạo (Format USB, bung file ISO vào USB…) xong, bạn sẽ có một USB khởi động với hệ điều hành mà bạn mong muốn. Với GPT thì DOS sẽ không được hỗ trợ nữa, nên bạn sẽ không thể thực hiện khởi DOS để dùng phần mềm Norton Ghost trên DOS. Nếu như bạn đã quen dùng Ghost để backup OS thì bạn có thể dùng các Windows 7 mini có tích hợp Ghost on Windows để dùng nhé.

Bạn lưu ý rằng việc dùng UEFI thì buộc phải dùng các hệ điều hành 64 bít, vì vậy khi quyết định dùng chuẩn này thì máy tính của bạn ngoài hỗ trợ UEFI còn phải có tối thiểu 4GB RAM (nên 8 GB càng tốt) để có thể chạy hệ điều hành, nhất là Windows 64 bit, một cách mượt mà.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan