Cấu hình Gmail cho phép gởi và nhận email từ các phần mềm mail client

Ngày nay, bên cạnh Gmail chính thức của Google cung cấp miễn phí cho người dùng trên internet, thì Google còn cung cấp giải pháp email này cho các doanh nghiệp. Dịch vụ này giống như dịch vụ của Gmail mà chúng ta được dùng miễn phí, chỉ khác là phần đuôi của nó sẽ là tên miền công ty hay tên tổ chức của bạn (như  xyz@engisv.info) thay vì xyz@gmail.com. Để sử dụng, chúng ta có thể dùng webmail hoặc các phần mềm mail client  như Mozilla Thunderbird, Microsoft Outlook…

Với Microsoft Outlook, đây là  phần mềm được rất nhiều người thích do tính ưu việt và chuyên nghiệp trong quản lý email. Outlook được tạo ra trên nền tản của Microsoft nên hỗ trợ rất tốt Mail Exchange của hãng này nhưng lại hơi phức tạp trong việc thiết lập nó cho các dịch vụ mail của hãng khác như Gmail. Ngược lại Gmail cũng cho là Outlook là trình duyệt email không an toàn vì nó không phải của Google nên để có thể sử dụng Microsoft Outlook duyệt mail của Gmail, bạn sẽ cần cấu hình một số tính năng trên Gmail.

Mở cho phép truy cập từ các phần mềm và thiết bị không thuộc nền tản của Google, đầu tiên bạn click vào ảnh đại diện của bạn, chọn My Account

Trong trình quản lý Account, bạn di chuyển đến mục Sign-in & security, chọn Connected apps & sites.

Trong mục này, bạn chọn vào Allow less secure appsON

Để có thể sử dụng Outlook bạn phải chắc chắn là tính năng chứng thực bước 2 (bằng tin nhắn điện thoại hoặc Google Authenticator) đã tắt, bằng bằng cách từ giao diện quản lý Account chọn mục Signing in to Google.

Kiểm tra 2-Step Vertification đã ở chế độ Off

Sau khi thiết lập chế độ bảo mật cho phép truy cập bằng ứng dụng mail client, bạn login vào mail của bạn bằng giao diện web mail của Gmail để tiến hành một số thiết lập để mở chế độ POP hoặc IMAP cho phép Outlook có thể kết nối dữ liệu email.

Trong giao diện Setting (hay Cài đặt) của Gmail, bạn chọn mục Forwarding and POP/IMAP (Chuyển tiếp và POP/IMAP) để tiến hành bật POP/IMAP.

Giao thức POP:

Là giao thức tải mail không đồng bộ, có nghĩa là email sẽ được tải về ứng dụng, việc thao tác trên phần mềm Outlook là hoàn toàn độc lập với dữ liệu mail , việc sắp xếp, xóa… các email trên Outlook không ảnh hưởng gì đến email trên hộp mail của bạn tại webmail.

 • Ở mục 1 của POP Download, cho phép bạn cấu hình bật tắt POP:
  • Ở tùy chọn đầu tiên, cho phép bạn tải tất cả email kể cả các email đã từng tải.
  • Tùy chọn thứ  hai chỉ tải những email mới từ thời điểm kích hoạt
  • Tùy chọn thứ ba để tắt giao thức POP.
 • Ở mục thứ 2 của POP Download là các tùy chọn liên quan đến việc tải email:
  • Ở ba tùy chọn đầu cho phép bạn lưu lại các email trên máy hộp mail.
  • Ở tùy chọn cuối, các email sau khi tải về sẽ bị xóa khỏi hộp mail, trong trường hợp bạn là người có nhiều email và hợp mail thường xuyên vượt quá dung lượng cho phép cho mỗi người dùng, thì bạn có thể dùng tính năng này để giải phóng vùng nhớ của hộp mail.

Giao thức IMAP:

Là giao thức đồng bộ, nếu bạn dùng IMAP thì các thư mục, các email của webmail như thế nào thì trên Outlook như thế ấy. Nếu có những thay đổi như xóa mail, tạo email, thay đổi các thư mục trên Outlook thì tất cả hành động này sẽ được cập nhật lên trên webmail. Giao thức này cho phép đồng nhất dữ liệu mail trên các thiết bị khác nhau. Nhược điểm của IMAP sẽ không tự giải phóng vùng nhớ của hợp mail như giải pháp POP ở trên, muốn giải phóng chỉ có cách xóa email cũ.

Mục IMAP Access, nếu bạn muốn dùng thì chọn Enable để bật dịch vụ này lên.

Lưu ý: Để an toàn, bạn chỉ nên bật hoặc IMAP hoặc POP, không nên bật cả hai cùng một lúc.

Ở bài tiếp theo, bạn sẽ được giới thiệu cách thiết lập một tài khoản Gmail trên Microsoft Outlook.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan