Virus máy tính những điều cần biết

Virus máy tính là gì?

 Thoạt đầu, từ virus khiến chúng ta nghĩ ngay đến những sinh vật nhỏ và gây hại.  Đúng vậy, tương tự những virus ngoài thực tế, virus máy tính là những chương trình có thể là một vài đoạn mã vô cùng có hại cho máy tính và dữ liệu cả bạn.

Virus là những chương trình có nhiều biến thể khác nhau, chúng được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau như chiếm dụng tài nguyên trên máy bạn, xóa dữ liệu trên máy tính, nguy hiểm hơn nữa là chúng có thể đánh cấp thông tin của bạn như e-mail, nick yahoo, nghiêm trọng hơn là các tài khoản ngân hàng, thông tin tín dụng, thông tin cá nhân….

Virus cũng có thể là những chương trình nằm vùng trong máy tính, chúng có thể biến nhiều máy tính thực hiện những cuộc tấn công mạng theo ý của những chủ nhân của nó tạo ra.

Virus có thể lây truyền như thế nào?

Virus có thể lây truyền qua các kết nối dữ liệu như: kết nối USB, CD, DVD… các thiết bị lưu trữ dữ liệu. Chúng cũng có thể lây truyền qua mạng nội bộ (LAN) thông qua việc kế nối dữ liệu dùng chung, mạng internet từ các E-mail, website có chứa mã độc….

Chúng có thể tấn công thông qua các lỗ hổng của hệ điều hành, các ứng dụng, các add-on…. Thậm chí là các keygen, crack….

Mội trường hệ điều hành nào bị nhiểm virus?

Trong câu hỏi này chúng ta nghĩ  ngay đến Windows bởi vì đây là hệ điều hành đươc sử dụng rộng rãi nhất. Đúng vậy, nhưng trên thực tế cũng có những loại virus cũng được viết để thực thi trên nhiều hệ điều hành khác như Linux, MAC…

Bởi vì tính thông dụng của Windows nên nó được “ưu tiên” hơn cả, chúng có thể lây lan nhanh chông để thực hiện các mục đích của người tạo ra nó. Nói điều này cho chúng ta thấy là nếu các hệ điều hành khác cũng thông dụng, thì cũng có Virus “dành cho” chúng… Cũng không thua kém Windows đau….

Ngày nay, Virus cũng xuất hiện tấn công trên cac điện thoại thông minh (smart phone), các máy thiết bị có hệ điếu hành thông dụng khác để đánh cắp thông tin người dùng.

Virus có khả năng vô hiệu hóa phần mềm diệt virus?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, một số virus có khả năng vô hiệu hoá hoặc can thiệp vào hệ điều hành làm tê liệt (một số) phần mềm diệt virus. Sau hành động này chúng mới tiến hành lây nhiễm và tiếp tục phát tán. Một số khác lây nhiễm chính vào phần mềm diệt virus (tuy khó khăn hơn) hoặc ngăn cản sự cập nhật của các phần mềm diệt virus. Kể cả cài lại hệ diều hành cũng không thể làm gì được chúng

Các cách thức này không quá khó nếu như chúng nắm rõ được cơ chế hoạt động của các phần mềm diệt virus và được lây nhiễm hoặc phát tác trước khi hệ thống khởi động các phần mềm này. Chúng cũng có thể sửa đổi file host của hệ điều hành Windows để người sử dụng không thể truy cập vào các website và phần mềm diệt virus không thể liên lạc với server của mình để cập nhật.

 

Vậy làm thế nào để tránh bị nhiễm virus hay ít ra cũng hạn chế sự lây lan và gây hại của chúng?

Đầu tiên bạn nên dung các phần mềm diệt virus, có trả tiền càng tốt. Không tự nhiên người ta lấy tiền bạn đâu, đó là lời chia sẽ chân tinh với bạn. Bạn có thể tham khảo và dung những phần mềm như:

  • Trên thị trường hiện có rất nhiều phần mềm diệt virus.
  • Trong nước (Việt Nam): Bkav, CMC.
  • Của nước ngoài: Avira, Kaspersky, AVG, ESET.
  • Và phát hành bởi Microsoft: Microsoft Security Essentials.

Sử dụng tường lửa, khi sử dụng tường lửa, các thông tin vào và ra đối với máy tính được kiểm soát một cách vô thức hoặc có chủ ý. Nếu một phần mềm độc hại đã được cài vào máy tính có hành động kết nối ra Internet thì tường lửa có thể cảnh báo giúp người sử dụng loại bỏ hoặc vô hiệu hoá chúng. Tường lửa giúp ngăn chặn các kết nối đến không mong muốn để giảm nguy cơ bị kiểm soát máy tính ngoài ý muốn hoặc cài đặt vào các chương trình độc hại hay virus máy tính.

 Tường lửa có hai dạng là tường lửa phần cứng và phần mềm. Ở đây, tôi đang cập đến tường lữa phần mềm, sử dụng cho cá nhân. Chúng ta có thể thấy chúng được tích hợp cùng Windows (Windows Firewall), hoặc được tích hợp trong các bản phần mềm diệt virus có tính năng Internet Security hoặc Professional…(Kaspersky Internet Security, Bkav Pro…). Trên các hệ điều hành khác cũng tương tự.

Thường xuyên cập nhật các bản và lỗi của hệ điều hành, phần mêm, các add-on… Nhất là những lỗi được cảnh báo mức độ nguy hiểm cao.

Tắt tính năng Auto Run trên Windows khi cắm USB hoặc là bỏ đỉa CD vào máy…, đây là một trong những điểm bị lợi dụng nhiền hiện nay. Nó co thể làm lây lan nhanh chống mà ta không thể kiểm soát nổi.

Sao lưu hệ điều hành để phục hồi khi cần la điều vô cùng quan trọng. Bạn có nghỉ là mình sẽ mất rất nhiều thời gian khi cài lại máy từ đầu không, trong khi chúng ta chỉ mất chừng 45phút để phục hồi từ bản sao lưu

Cuối cùng, tôi khuyên bạn nên có thường xuyên sao lưu dữ liệu ra khỏi máy tính của mình, để bảo vệ dữ liệu không chỉ khỏi sự phá hoại của virus, mà còn tránh trường hợp hỏng ổ cứng trên máy hoặc vô tình xóa dữ liệu của mình .

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan