Máy tính cá nhân

Trong thời đại tin học, máy tính được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực nghề nghiệp như giáo dục, thông tin, giải trí, ngân hàng, kinh doanh, y tế, dự báo thời tiết, và nghiên cứu khoa học. Tại nhà, chúng ta dùng máy tính để liên lạc với người khác, giải trí, thực hiện việc tìm kiếm, viết và soạn bài tập, tạo ảnh, theo dõi tài chính cá nhân và rất nhiều việc khác. Máy tính có thể được mô tả là một thiết bị điện tử thực hiện các thao tác toán học, logic học và đồ hoạ. Để thực hiện các thao tác này và các nhiệm vụ của người sử dụng, máy tính cần được trang bị một hệ điều hành và các chương trình phần mềm.

Máy Tính cá nhân (PC) là gì?

Máy tính cá nhân — được nhắc đến với tên gọi PC — là loại máy tính phổ biến nhất được dùng hiện nay. Máy tính cá nhân là máy tính được thiết kế cho một người sử dụng một lúc. Máy tính cá nhân có thể được phân thành hai loại chính: Máy tính để một chỗ và máy tính xách tay. Máy tính để một chỗ được thiết kế để trên bàn. Máy tính xách tay gồm có máy laptop, máy cầm tay và máy Tablet.

Máy Tính Để Bàn – Desktop

Máy tính để bàn thường được đặt trên bàn, do đó nó có tên để bàn. Loại máy tính này thường to nhất trong tất cả các PC. Mỗi bộ phận trong máy tính để bàn thường tách rời và có thể thay đổi được. Đặc biệt là bạn có thể gắn thêm các thiết bị ngoại vi vào máy tính để bàn.
Loại máy tính này phù hợp cho những công việc đòi hỏi cấu hình cao như: đồ họa chuyên nghiệp (photoshop, vẽ kỹ thuật…), dựng phim… hoặc chơi game (những game đòi hỏi cấu hình cao).

Máy tình để bàn ngày càng bị cạnh tranh bởi các sản phẩm khác như laptop, tablet và smartphone là thị phần của nó giảm đi đáng kể.

Máy tính AIO (All-In-One)

Nói một cách đơn giản, đây là một loại máy tính để bàn với màn hình được tích hợp các thành phần bên trong thùng máy, nhờ đó, có thể loại bỏ case để bộ máy chỉ còn màn hình và bàn phím. Một trong những sản phẩm AIO thành công nhất là iMac của Apple và những mẫu iMac đầu tiên cũng là những sản phẩm sử dụng đèn nền cathode. Trước đây, rất nhiều hãng máy tính đã bắt chước ý tưởng này, nhưng hầu hết đều không thành công. Với sự ra đời của màn hình LCD, kích thước của máy AIO đã giảm đi khá nhiều. Hiện nay, các thành phần trong case máy đơn thuần được tích hợp phía sau LCD panel hoặc ở dưới đáy của màn hình.

Phần lớn máy AIO hiện tại đều có thiết kế và cách bài trí gọn nhẹ thanh thoát, khác rất nhiều so với desktop truyền thống. Đây có thể xem là máy tính có thể thay thế máy tính truyền thống.

Máy tính xách tay Laptop, Notebook, Netbook

Máy Laptop là loại máy xách tay nhỏ chỉ nặng vài cân. Loại laptop hiện đại thường được gọi là máy tính notebook vì kích thước nhỏ của nó. Máy notebook thường mỏng . Các hãng sản xuất laptop và notebook nổi tiếng là Lenovo – IBM, Apple, HP – Compaq, Dell, Toshiba và Hewlett-Packard (HP). Laptop và notebook được lắp Màn Hình Tinh Thể Lỏng (LCD) và có thể chạy bằng pin, điều này tạo cho người sử dụng khả năng di chuyển hoàn toàn. Laptop và notebook kết hợp các bộ phận máy tính chủ yếu trong một thiết bị duy nhất. Máy laptop có thể có ổ đĩa CD và ổ DVD, hoặc các ổ này có thể được gắn vào như thiết bị ngoại vi để giảm thiểu trọng lượng.

Bên cạnh các laptop thông thường, ta có một khái niệm nữa là Netbook, loai máy tính nhỏ, có hình dạng giống như Notebook nhưng nhỏ hơn (khoảng 10 inch). Loại máy này thích hợp với người thường xuyên duy chuyển vì nhỏ nhẹ, nhưng bù lại thì cấu hình không cao. Ngày nay, có những loại máy tính xách tay còn trang bị cả màn hình cảm ứng, với thân máy có thể gập ra sau và được sử dụng tương tự như máy tính bảng.

Máy Tính Cầm Tay (PDA):

Máy tính cầm tay là loại máy tính xách tay nhỏ được thiết kế để đựng vừa trong túi xách hoặc túi áo. Loại máy tính này thường không mạnh bằng máy tính để bàn hoặc máy tính cầm tay nhưng lại hữu dụng trong một số tác vụ cụ thể. Máy tính cầm tay được thiết kế để giúp bạn thực hiện công việc hàng ngày, chẳng hạn như dùng nó như lịch và lưu sổ danh mục địa chỉ. Cũng có thể dùng nó để ghi chép, theo dõi danh mục tác vụ và hiện chi tiết các cuộc hẹn, kế nối các ứng dụng quản lý thông qua mạng không dậy… Người ta thường điều khiển nó với một cây bút stylus. Ngày nay chúng thường được dùng trong các môi trương công việc đặc thù riêng cần được hổ trợ bởi thiết bị này như quản lý hàng hóa trong kho bãi…

Trên nền tản PDA, người ta cho ra đời các Smart Phone, chúng mang tính năng thông minh của một máy tính và khả năng đàm thoại, kết nối với các thiết bị khác và thay thế cho các loại PDA.

Máy tính Tablet hay máy tính bảng:

Máy tablet hay máy tính bảng, là loại máy tính được trang bị màn hình cảm ứng lớn hơn so với smartphone, người dùng có thể thao tác bằng cách dùng tay chạm vào hoặc dũng có thể dùng bút cảm ứng chuyên dụng cho máy tính bản. Người sử dụng có thể dùng nó để ghi chép hoặc vẽ hình lên trên màn hình với một cây bút đặc biệt. Dữ liệu người sử dụng đưa vào có thể được chỉnh sửa và sau đó chia sẻ với người khác qua e-mail.

Ngày nay chúng ta thấy những Tablet PC đã gọn nhẹ di rất nhiều, với những màn hình cảm ứng cực ký nhạy. Chúng ta có thể thấy đó là Ipad, Samsung Galaxy Tab, Asus…

Mini-PC

Máy tinh dạng này thường nhỏ, có cấu hình không cao và được cài các hệ điều hành nhúng, hoặc hệ điều hành dành cho thiết bị di động. Chủ yếu phục vụ cho việc giải trí như xem phim, chơi game, xem truyền hình internet..

Single-board computer

Dạng máy tính này là một boad mạch chứa đầy đủ  RAM, CPU, card LAN, các cổng giao tiếp như USB, card màn hình, các khe mở rộng… thường được cài các hệ điều hành nhúng. Có thể được dùng như một thiết bị giải trí, hoặc được dùng để lập trính điều khiển các thiết bị. Các sản phẩm nổi tiếng như BeagleBone, Raspberry Pi, Asus Tinker Board…

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan