Đăng ký và khởi tạo tên miền miễn phí với Dynamic DNS thông qua dịch vụ của No-IP

Với các dịch vụ cung cấp tên miền thông thường, các tên miền sẽ được đăng ký với những IP tỉnh (static IP). Nhưng để sở hữu một một IP tỉnh, người dùng sẽ tốn một khoản chi phí. Đối với các dịch vụ đường truyền internet cung cấp cho dịch vụ cá nhân thường sẽ sử dụng IP động (Dynamic IP), các IP này sẽ thay đổi khi bị rớt mạng hoặc thiết bị kết nối intternet bị ngắt nguồn điện và khởi động lại. Kể cả gói cho doanh nghiệp cũng không phải là gói nào cũng có IP tỉnh. Để có IP tỉnh, người dùng sẽ phải tốn thêm chi phí.

Trong trường hợp bạn muốn có một tên miền và cập nhật theo IP động của đường truyền intnet để tiết kiệm chị phí thì các nhà cung cấp dịch vụ internet cung cấp dịch vụ mới gọi là Dynamic DNS (DDNS). Dịch vụ của No-IP là dịch vụ cung cấp tên miền động miễn phí. Tên miền động là tên miền có địa chỉ IP thay đổi theo thời gian. Dịch vụ no-ip cho phép người dùng đăng ký tên miền động cho các thiết bị như camera giám sát, máy chủ,…

Chúng ta có một mô hình như sau:

 • Web server đã cài đặt web service và khởi tạo xong website.
 • Thực hiện việc publish website thông qua NAT của modem internet và đảm bảo rằng người dùng đã có thể truy cập website qua IP WAN của đường truyền.

Đăng ký account và tạo Hostname trên No-IP:

Để đăng ký dịch vụ Dynamic DNS của No-IP, bạn cần một địa chỉ email. Bạn truy cập và trang web của No-IP là https://www.noip.com/, Nhấn Sign-Up và tiến hành các thao tác đăng ký tài khoản bằng email của bạn:

Sau khi bạn đăng ký thành công tài khoản, bạn sẽ có thể tạo hostname. No-IP cung cấp nhiều dịch vụ và có nhiều mức giá khác nhau cho các dịch vụ theo nhu cầu của người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi tạo một hostnem với Free Dynamic DNS.

Sau khi đăng ký và đăng nhập thành công, bạn vào My Account.

Tiếp theo, bạn chọn mục Dynamic DNS -> No-IP Hostnaes -> Create Hostname

Tiếp theo, bạn điền đầy đủ các thông tin:

 • Hosname: Tên hostname mà bạn muốn đặt.
 • Domain: Chọn tên mà bạn mong muốn trong danh sách.
 • Record Type: Chọn DNS Host (A), do hầu hết các đường truyền tại thời điểm bài viết này được publish vẩn đang được gán IPv4. Để hiểu thêm về Record Type của DNS, bạn có thể tham khảo bài viết Dịch vụ DNS – Phần 3: Các resource record (bản ghi) của DNS.
 • IPv4 Address: Là địa chỉ IPv4 của đường truyền intenet. Thông tin này sẽ được cập nhật tự động theo IP đường truyền mà bạn đang sử dụng để kết nối đến trang No-IP, bạn có thể thay đổi thông tin này.

Sau khi tạo thành công, bạn sẽ thấy được hostname đang được ánh xạ qua IP của đường truyền của bạn. Ở đây là engisvlab.ddns.net với IP là 42.116.102.26.

Sau khi tạo hostname thành công, bạn có thể truy cập website đã được publish qua đường truyền  của bạn.

Các cách cập nhật IP cho Hostname trên No-IP:

 • Cập nhật thủ công:
  • Với cách này, bạn có thể vào trang quản lý Hostnames, bạ chọn vào Modify và tiến hành cập nhật lại IP.

 • Cập nhật tự động thông qua Modem/Router:
  • Có rất nhiều thiết bị modem, router hoặc thậm chí cả Firewall có hỗ trợ dịch vụ này. Thao tác đơn giản, bạn chỉ cần chọn vào DDNS, bật tính năng, chọn dịch vụ là No-IP và tiến hành đăng nhập tài khoản No-IP. Khi IP của đường truyền bị thay đổi, thiết bị sẽ tự động gởi IP mới cho No-IP để cập nhật lại vào Hostname Record DNS

 

 • Cập nhật bằng phần mềm Dynamic Update Client (DUC):
  • Bạn tiến hành tải và cài đặt phần mềm vào máy tính của mình.

  • Sau khi cài đặt thành công, bạn tiến hành đăng nhập với tài khoản của bạn.

  • Chọn hostname mà mình muốn update.

  • Khi đăng nhập thành công và update thành công hostname, bạn sẽ thấy các thông tin như sau:

  • Phần mền DUC sẽ tạo một dịch vụ cho trong Windows và sẽ tự khởi động theo hệ điêu hành. DUC sẽ tự động quet sự thay đổi IP và gởi đến No-IP, thời gian quét là 5 phút sẽ quét 1 lần.

Sau khi áp dụng các biện pháp cập nhật IP cho Hostname, bạn sẽ thấy IP trên giao diện quản lý Hostnames cũng sẽ được cập nhật theo sự thay đổi IP của đường truyền internet.

Trên đây là các bước cơ bản để có thể đăng ký và sử dụng No-IP, việc triển khai dịch vụ cũng khá là đơn giản. Ngoại dịch vụ miễn phí, bạn có thể tham khảo các dịch vụ khác phù hợp với nhu cầu sử dụng trên trang web của No-IP.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan