Kiểm tra dung lượng của các ổ đĩa và thư mục với TreeSize Free

Kiểm tra và kiểm soát dung lượng sử dụng của các ổ cứng, thư mục và file là rất quan trọng, nó giúp bạn có thể sử dụng và nâng cấp ổ cứng phù hợp với nhu cầu.  Để quản lý dung lượng các ổ đĩa và thư mục, trên các hệ điều hành mới như Windows 10, Windows 11 đã hỗ trợ các tính năng để kiểm soát dung lượng của các ổ đĩa và thư mục khá tốt. Tuy nhiên, để có thông tin một cách chi tiết hơn bạn sẽ cần dùng đến các phần mềm hỗ trợ khác.

Trong bài này, chung ta sẽ làm quen với một công cụ như vậy đó là TreeSize Free. Để tải phần mền bạn tiến hành truy cập vào website của phần mềm và tải phần mềm về máy:

Phần mềm có nhiều phiên bản khác nhau từ miễn phí và tính phí, với các mức giá khác nhau.

Trong bài này chúng ta sẽ sử dụng phiên bản miễn phí và đóng gói dưới dạng Portable. Sau khi tải xong gói phần mềm và giải nén, bạn chạy file TreeSizeFree.exe với quyền Run as administrator.

Tiếp theo, bạn mở ổ đỉa hoặc thư mục mà mình muốn kiểm tra dung lượng:

Trong bài này, chúng ta kiểm tra dung lượng các thư mục trong ổ C:\

Trong hình chụp, chúng ta có thể thấy chi tiết các thư mục va tập tin trong ổ đĩa với các thông tin khá đầy đủ mà bạn sẽ cần quan tâm như:

  • Dung lượng file, dung lượng tập folder.
  • Có bao nhiêu file trong folder.
  • Tỉ lện % chiếm dụng dụng của file, folder.
  • Thời gian thay đổi của file, folder.

Với các thông tin như vậy, bạn sẽ dễ dàng đưa ra quyết định giữ lại, sao chép backup và xóa các thư mục tập tin có tỉ lệ chiếm dụng dung lượng cao và ít sử dụng đến để thu hồi dung lượng cho các việc cần thiết hơn. Việc có thông tin đầy đủ cũng giúp bạn đưa ra quyết định nâng cấp thêm ổ cứng chính xác hơn, qua đó tiết kiệm chi phí tốt hơn.

Một số lưu ý:

  • Đối với trình duyệt web, bạn có thể tạo nhiều profile. Với các profile được tạo ra và sử dụng lâu ngày, nó có thể phát sinh ra dung lượng sử dụng lớn và bạn cần kiểm tra và kiểm soát chúng.
  • Đối với thư mục users, appdata hoặc các thư mục tập tin của hệ thống, bạn vui lòng check kỹ thông tin rằng nó có thể xóa không đê tránh việc ảnh hưởng đến hoạt động của hệ điều hành và các phần mền.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan