Giới thiệu và cài đặt Reverse Proxy với NGINX trên Windows

Nginx được phát âm theo “engine X “, tên của nó có thể được biểu diễn NGINX, nginx hoặc NginX. Là một phần mềm để xây dụng web server, nhưng nó cũng thường được sử dụng với các chức năng reverse proxy, load balancer, mail proxy và HTTP cache.

Nginx được tạo ra bởi Igor Sysoev và được phát hành vào năm 2004, dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và miễn phí. Hiện tại, có 2 phiên bản Nginx miễn phí và trả phí cụ thể như sau:

  • NGINX Open Source: đây là bản miễn phí và được phát hành tại Nginx.org. Được hổ trợ cài đặt trên các Linux distributions như including CentOS, Debian, Red Hat Enterprise Linux (RHEL), SUSE Linux Enterprise Server (SLES), Ubuntu và ngoài ra còn có cả bản cho Microsoft Windows.
  • NGINX Plus: bản có tính phí và được dùng cho doanh nghiệp, được phát hành tại Nginx.com với bản quyền được phát hành bởi F5 Networks. Được hỗ trợ cài đặt trên các hệ điều hành: Amazon Linux, CentOS, Debian, FreeBSD, Oracle Linux, Red Hat Enterprise Linux (RHEL), SUSE Linux Enterprise Server (SLES), và Ubuntu.

Để dễ tiếp cận với nhiều người, trong bài viết này chúng ta sẽ sử dụng bạn NGINX Open Source trên Microsoft Windows. Bạn có thể tải phần mềm tại đây, hoặc truy cập vào Nginx.org  chọn download và chọn phiên mà bạn cần.

Mô hình triển khai như sau:

 

Web server ở đây, bạn có thể sử dụng IIS trên Windows hoặc là web server trên Linux. Website ở đây sau khi cấu hình xong là http://192.168.100.253/web01.

Trên Reverse Proxy, bạn tiến hành tải NGINX Open Source trên Windows và giải nén vào ổ C. Sau khi giải nén xong, bạn có thể chạy file nginx.exe.

Do đây là một ứng dụng chạy ngầm, để kiểm tra ứng dụng đã chạy hay không bạn vào Task Manager của Windows. Như trong hình bên dưới bạn sẽ thấy Nginx đang chạy với PID là 49005240.

Để kiểm tra, bạn có thể truy cập bằng trình duyệt web vào IP của máy Reverse Proxy, ở đây là http://192.168.100.252.

Để cấu hình Reverse Proxy, bạn mở file nginx.conf trong thư mục conf của Nginx.

Bạn thêm vào thông tin của website được tạo ra trên Web Server.

Do là ứng dụng chạy ngầm, nên để cập nhật các thông tin mới trong file nginx.conf, bạn tiến hành End task ứng dụng trong Task manager của Windows.

Chạy lại file nginx.exe trong thư mục Nginx giải nén ban đầu ở ổ C.

Sau khi Nginx chạy, bạn có thể truy cập web site vừa thêm vào trong file nginx.conf. Lúc này, web site sẽ sử dụng IP của Reverse Proxy là http://192.168.252/web01.

Trong trường hợp, website trên Web Server bị lỗi và không hoạt động, Nginx sẽ thông báo lỗi:

Trên đây, chúng ta đã làm quen với việc triển khai một Reverse Proxy bằng NGINX Open Source trên Windows. Bạn có thể sử dụng giải pháp này cho các website vừa và nhỏ hoặc là các website nội bộ để tập trung nhiều tool và portal về một địa chỉ Reverse Proxy duy nhất để giúp người dùng thuận tiện trong việc sử dụng.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan