Lựa chọn giải pháp Wifi

Với sự phát triển mạnh của các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng, các mini PC như Chromecast phục vụ các mục đích như trình chiếu, truyền hình internet… làm gia tăng nhanh chống nhu cầu sử dụng Wifi, vì vậy việc chọn giải pháp Wifi ngày càng được chú trọng hơn trong mạng doanh nghiệp. Với nhu cầu như vậy thì càng ngày càng có nhiều nhà cung cấp các giải pháp Wifi.  Để chọn một giải pháp triển khai, thông thường có các yếu tố cần quan tâm như quản trị hệ thống, khả năng vận hành, độ bền và khả năng phục vụ, khả năng chuyển vùng và phát chuyển tiếp (repeater), phù hợp với hạ tầng hiện có, độ bảo mật, giá cả.

Quản trị hệ thông: Có hai phương pháp quản trị hệ thống Wifi chính là Controller trong mạng LAN và Cloud Controller. Các loại Controller cho phép người quản trị quản lý tập trung toàn bộ hệ thống Wifi với các thông tin Access Point, SSID, phương pháp chứng thực mã hóa… Ngoài ra có một phương pháp nữa là quản trị từng thiết bị riêng lẻ và liên kết chúng lại với WDS (Wireless Distribution System).

Sử dụng Cloud controller:

Với sư phát triển của điện toán đám mây, thì có hàng loạt các nhà cung cấp đã cung cấp các ứng dụng Wifi controller trên môi trường này, ví dụ như Meraki của Cisco, Cloudtrax với Openmesh… Với phương pháp này, người quản trị có thể quản trị các thiết bị thông qua môi trường internet.

Với một tài khoản duy nhất, người quản trị có thể dễ dàng có quản lý các hệ thống Wifi ở các vị trí địa lý khác nhau.

Giải pháp này cũng có thể cung cấp khả năng liên kết với hạ tầng có sẵn như chứng thực, VLAN… Giải pháp này phủ hợp cho việc triển khai đối với các hệ thống Wifi công công như ở trường học, Wifi phục vụ khách hàng cho các hệ thống bán hàng, nhà hàng, chuỗi quán Cafe, các công ty có nhiều phòng ban, chi nhánh, văn phòng đại diện  nằm nhiều nơi trải rộng trên các vùng địa lý khác nhau… nhưng lượng nhân viên IT hạn chế.

Nhược điểm của giải pháp này là bạn phải đảm bảo yêu cầu về băng thông cho các thiết bị mạng có thể kết nối được đến Cloud, phần lớn các nhà cung cấp thông thường lại đặt ở nước ngoài, trong trường hợp đường truyền internet không ổn định, có thể dẩn đến tình trạng cả hệ thống Wifi rơi vào tình trạng chập chờn, thậm chí có thể gây khó khăn cho việc kết nối với mạng LAN.

Sử dụng Controller trong LAN:

Với phương pháp này có thể triển khai Software Controller hoặc Hardware Controller, phụ thuộc vào công nghệ được lựa chon và nhà cung cấp. Các nhà cung cấp nổi tiếng như Cisco, TP-Link, Unifi…

Với hệ thống này, khi có sự cố với đường truyền internet thì cũng không ảnh hưởng gì đến hệ thống Wifi và truy cập LAN vẫn ổn định.

Nhược điểm của giải pháp này, trong trường hợp Controller bị lỗi sẽ dẫn đến toàn bộ hệ thống Wifi tê liệt vì vậy cần phải cấu hình và trang bị khả năng chống chịu lỗi. Giải pháp này cũng khó có thể triển khai diện rộng như giải pháp Controller sử dụng Cloud.

Sử dụng kỹ thuật WDS (Wireless Distribution System):

Với kỹ thuật này, cho phép mở rộng nhiều Access Point sử dụng chung một SSID. Các Access Point có thể cùng kết nối với nhau thông qua một Switch hoặc chúng cũng có thể kết nối với nhau thông qua sóng Wifi mà không cần đấu nối dây, hoạt động như  repeater.

Kỹ thuật này đơn giản và rẻ tiền, không cần sử dụng đến Controller chỉ cần một Access Point đứng ra là Root, nhưng nhược điểm của nó là không quản trị tập trung được dẩn đến càng mở rộng mạng thì càng khó khăn trong thiết lập nếu có yêu cầu thay đổi trên hệ thống.

Lựa chọn Access Point:

Các giải pháp Controller sẽ phải dùng các Access Point của nhà sản xuất.

Đối với các mục đích sử dụng khác nhau thì các Access Point cũng được lựa chọn khác nhau cho từng mục đích như trong nhà hay ngoài trời, môi trường nhiểu hay không, diện tích, số lượng người dùng…

Lựa chọn bố trí vị trí các Access Point hợp lý, đối với các vị trí sử dụng nhiều phải sử dụng các Access Point có công suất lớn, chịu tải cao. Những vùng ít người dùng sử dụng các Access Point công suất nhỏ để lấp đầu khoản trống.

Luôn có kế hoạch bù tải khi cần thiết, mỗi Access Point chỉ có khả năng đáp ứng một số lượng kết nối nhất định, nếu vượt quá giới hạn thì sẽ dẩn đến tình trạng khó kết nối ở các thiết bị sử dụng Wifi.

Vấn đề chi phí:

Ngoài các vấn đề kỹ thuật, các vấn đề về chi phí cũng phải được cân nhắc khi chọn các giả pháp phù hợp với nhu cầu thục tế.

Với các giải pháp Controller, người xây dựng hệ thống phải lưu ý đến phần Licence, có những giải pháp phải trả phí, có những giải pháp sẽ không cần trả phí.

Lựa chọn Access Point hợp lý để cắt giảm chi phí, tránh  tình trạng mua thiết bị mà không thể khai thác hết công suất.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan