Lựa chọn mua máy tính – Phần 1: Máy tính cũ hay máy tính mới

Nếu bạn muốn mua một máy tính để phục vụ việc giải trí, học tập và làm việc nhưng bạn chỉ có một số tiền hạn chếvà vẫn muốn đáp ứng nhu cầu của mình thì phải làm thế nào? Hoặc bạn đang có nhu cầu mở một công ty mới và phải đối diện với chi phí đầu tư máy móc và thiết bị, thì việc lựa chọn mua máy tính cũ cũng là một giải pháp có thể chấp nhận được. Vậy khác biệt giữa máy tính cũ và mới là gì?

Đầu tiên, bảo hành:

  • Ở máy tính mới với các linh kiện hoàn toàn mới,bạn sẽ được bảo hành theo linh kiện và thông thường là từ 24 đến 36 tháng.
  • Ở việc mua một máy tính cũ thì bạn sẽ được bảo hành tùy theo nhà cung cấp từ 3 tháng 6 tháng đến 12 và tùy theo gói bảo hành mà bạn mua kèm.

Về độ tin cậy của linh kiện:

  • Máy mới, bạn hoàn toàn sở hữu các linh kiện đầy đủ với các thông tin từ nhà sản xuất, nhà cung cấp và linh kiện hoàn toàn đảm bảo, đảm bảo nguồn gốc.
  • Máy cũ, thì không được những điều trên, bạn phải kiểm tra rất kỹ trước khi lựa chọn, bạn phải am hiểu hoặc phải có người am hiểu về linh kiện máy tính, hoặc phải có một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Về sức mạnh phần cứng, hay cấu hình của máy tính và mức giá:

  • Vào thời kỳ từ 2008 về trước (tức là vào lúc Intel cho ra đời thế hệ CPU Core 2 Duo) giữa các thế hệ CPU có sự chênh lệch rất lớn về công nghệ và sức mạnh. Nhưng từ 2010 về sau này những dòng CPU được tung ra thị trường thì thế hệ trước và thế hệ sau sự chênh lệch về hiệu năng cũng giảm dần, thay vào đó là khả năng sử dụng năng lượng hiệu quả hơn và hoạt động thông minh hơn nên chúng ta có thể hoàn toàn lựa chọn các máy tính có thua một vài thế hệ so với thế hệ mới nhất.
  • Với cùng mức giá, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các máy tính thế hệ cũ với hiệu năng tốt hơn các máy tính thế hệ mới. Bạn có thể dùng các bảng so sánh trước khi mua. Ví dụ đơn giản như sau: tại thời điểm hiện tại bạn không thể lắp một máy tính với giá 5,5 triệu bạn sở hữu một máy tính có i3 thế hệ mới nhất (2 lõi 4 luồng) trở nên bất khả thi, trong khi đó bạn có thể sở hữu một máy tính có CPU là i5 (4 lõi, 4 luồng) với các thế hệ trước đó.

Như vậy, dựa vào những điều trên bạn có thể quyết định là có nên mua máy tính cũ hay mới. Việc chọn đúng sẽ giúp bạn có thể dùng chi phí một cách hợp lý.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan