Intel Gen 10th Ice Lake

Bộ xử lý Intel Core Gen 10th này có tên mã “Ice Lake”. Intel Gen 10th Ice Lake với tiến trình 10nm, hiệu năng xử lý tăng 18%, đồ họa mạnh gần gấp đôi, tiết kiệm năng lượng hơn, Wi-Fi 6, kết nối cùng lúc với 3 màn hình 4K, tích hợp cổng Thunderbolt 3 được thiết kế lại.

Tốc độ nhanh hơn:

Các CPU Ice Lake sẽ nhanh hơn, nhưng lời hứa của Intel về việc cải thiện hiệu năng có thể không làm nhiều người thấy quá ấn tượng về nó.

Về phương diện xung nhịp CPU, nhờ các lõi mới với vi kiến trúc Sunnycove, Intel cho biết hiệu năng của Ice Lake sẽ nhanh hơn 18% khi so với kiến trúc Skylake (thế hệ 6). Theo intel mức tăng này sẽ còn cao hơn trên một số ứng dụng, có thể đạt tới 30% hoặc 40% dành cho một số tải công việc.

Cải thiện ấn tượng nhất của Ice Lake là về sức mạnh đồ họa, khi Intel cho biết hiệu năng của nó tăng gần gấp đôi so với bộ xử lý 15W thế hệ trước. Sự cải thiện này đến từ việc tích hợp engine đồ họa Gen 11 của công ty với sức mạnh tính toán lên tới 1,12 Teraflops trên các nhân FP32. Mặc dù vậy, nó vẫn khó có thể mang lại trải nghiệm game 1080p mượt mà với hơn 60fps trên một số game. Dù sao đi nữa, đừng quên đây chỉ là bộ xử lý với TDP 15W cùng chip đồ họa tích hợp chạy trên một laptop mỏng nhẹ, nhưng nó vẫn có thể đảm đương được công việc vốn trước đây cần đến một laptop dày hơn với bộ xử lý TDP 28W. Có lẽ hiện tại vẫn chưa phải lúc để bạn loại bỏ hoàn toàn card đồ họa rời trên máy tính của mình.

Bên cạnh đồ họa, Intel còn hứa hẹn các cải thiện mạnh mẽ trong các tác vụ cụ thể khác, như khả năng encode HEVC nhanh gấp 2x lần, cho ra chất lượng video cao hơn với kích thước file nhỏ hơn, hay có “hiệu năng AI” nhanh gấp 2,5x lần cho các tác vụ máy học như nhận diện hình ảnh. (Ví dụ để tìm kiếm một số loại hình ảnh cụ thể nào đó trong thư viện Microsoft Photos nhanh hơn).

Nhưng tất cả các khả năng này sẽ chỉ đạt được sức mạnh tối đa nếu bạn chọn bộ xử lý Ice Lake có đi kèm với chip đồ họa Iris Plus – tuy nhiên Intel chưa cho biết tên bộ xử lý sẽ được trang bị chip đồ họa này cũng như thông số cấu hình của nó.

Hỗ trợ đồ họa tốt hơn:

Cho dù chip đồ họa Gen 11 chưa phải là quá khủng với gaming, nhưng nó cũng có thể giúp bạn kết nối cùng lúc đến 3 màn hình ngoài 4K 120Hz, hoặc hai màn hình 5K 60Hz, hoặc một màn hình 8K 30Hz.

Ice Lake cũng chứng kiến lần đầu tiên Intel cũng hỗ trợ VESA Adaptive Sync, công nghệ đồng bộ giữa tốc độ refresh của màn hình với chip đồ họa tương thích, nhằm làm giảm độ nhòe chuyển động và vỡ hình. Do vậy, người chơi sẽ có được các trải nghiệm game mượt mà hơn ngay cả khi chơi ở tốc độ khung hình cao.

Những tính năng bổ sung:

Ice Lake có những tính năng bổ sung mới được đưa vào các bộ xử lý. Công nghệ Wi-Fi 6, giải pháp của Intel có tên Intel Wi-Fi 6 Gig+, hỗ trợ đến các kênh 160 MHz, gấp đôi so với tiêu chuẩn Wi-Fi 6 thông thường. Ngoài ra một thay đổi khác là Wi-Fi 6 sẽ giảm độ nhiễu để cho kết nối wi-Fi tốt nhất có thể.

Thunderbolt 3 trên Ice Lake được thiết kế lại nhằm cho phép các nhà sản xuất máy tính có thể đặt cổng Thunderbolt ở cả hai bên cạnh của laptop. Bên cạnh đó, việc đơn giản hóa thiết kế của cổng Thunderbolt cũng làm giảm lượng điện tiêu thụ đi khoảng 300 mW mỗi cổng.

Ngoài ra, Intel cũng đóng góp công nghệ Thunderbolt 3 cho việc phát triển USB 4, điều này nghĩa là về cơ bản sẽ không gây ra các vấn đề về tương thích trong tương lai khi chuẩn USB mới ra mắt.

Thông tin thêm

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan