Tốc độ truyền dữ liệu và thời gian truyền dữ liệu.

Bạn đi thuê đường truyền internet, sử dụng mạng không dây (WiFi, 3G, 4G, 5G…), sử dụng mạng LAN có dây… cho đến việc đọc ghi dữ liệu trên các thiết bị lưu trữ (ổ cứng HDD, SSD, thẻ nhớ…), tất cả những thứ này đều truyền dữ liệu với một tốc độ nhất định. Vậy tốc độ truyền dữ liệu là gì? card mạng 1 Gbit, 100 Mbps là gì? Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về tốc độ truyền dữ liệu.

Trong bài trước, chúng ta đẽ tìm hiểu về các đơn vị tính dung lượng dữ liệu và biết được cách chuyển đổi qua lại giữa các đơn vị đo lường dung lượng lưu trữ.

Tốc độ truyền dữ liệu: Là một đơn vị dung lượng dữ liệu trên một đơn vị thời gian. Đơn vị thời gian thường được sử dụng là 1 giây.

Khi bạn nghe đường truyền internet có tốc độ 30 Mb/s, điều này có nghĩa là trên đường truyền của bạn có thể truyền tối đa 30 megabit dữ liệu trên 1 giây. Hoặc bạn nghe card mạng LAN của mình có tốc độ là 1 Gb/s, nó có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu tối đa của card mạng là 1 gigabit dữ liệu trên 1 giây.

Bạn sẽ thường thấy người ta dùng bit cho đường truyền mạng, nhưng lại dùng byte cho các thiết bị lưu trữ cho ổ cứng. Ví dụ: bạn mua một ổ cứng SSD có cốc độ đọc (Read )545MB/s và ghi (Write) 430 MB/s, có nghĩa là tốc độ đọc dữ liệu của ổ cứng này là 545 megabyte trên 1 giây và tốc độ ghi dữ liệu vào ổ cứng là 430 megabyte trong 1 giây.

Tính toán thời gian truyền dữ liệu:

Nếu bạn có 1 file dữ liệu thì nó sẽ mất bao lâu để truyền tải trên đường truyền. Ví dụ; bạn có file 40 GB và đường truyền 100 Mbps :

  • Đầu tiên bạn sẽ tiến hành đổi dung lượng từ GB sang Mb. 40GB =327680 Mb.
  • Bạn có đường truyền 100Mb/s, có nghĩa là trong 1 giây nó truyền trong hết 100Mb. Vậy để tính 40GB dữ liệu truyền trong bao nhiêu giây, bạn lấy (327680 Mb x 1 s)/100 Mb = 3276.8 s.
  • Muốn biết hết bao nhiêu phút, bạn chỉ cần lấy số giây vừa tính được chia 60. Ở đây là 3276.8 chia cho 60 kết quả là gần 54.6 phút

Tương tự bạn có thể tính cho MB/s. Với tốc độ 545 MB/s của SSD, bạn sẽ tốn khoản 1.3 phút khi truyền hết 40 GB dữ liệu.

Vậy tại sao tốc độ truyền dữ liệu không bao giờ đúng như con số mà nó được ghi. Ví dụ bạn có card mạng 100Mb/s nhưng không bao giờ truyền được tốc độ này. Hay đường truyền internet 30Mb/s nhưng không bao giờ có thể đạt đến tốc độ đó. Đơn giản là trên đường truyền của bạn sẽ có rất nhiều traffic khác, ngoài việc chép dữ liệu ra. Những traffic bao gồm các thông tin kết nối, kiểm tra, tìm đường… và có thể bạn đang chạy nhiều tác vụ song song. Nó còn phụ thuộc vào dịch vụ bạn đang dùng là UDP hay TCP…

Ngoài ra, khi kết nối internet chúng ta phải đi qua rất nhiều các node mạng, điều này cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu giữa 2 đâu. Trạng thái của server cũng ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu, khi có quá nhiều kết nối server sẽ làm cho tốc độ kết nối của server giảm xuống… có rất nhiều nguyên nhân làm cho tốc độ truyền dữ liệu bị ảnh hưởng.

Tương tự, đường truyền mạng thì tốc độ đọc ghi của ổ cứng cũng như vậy. Tốc độ của truyền dữ liệu sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian để truyền dữ liệu.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan