Các thông số quan trọng của card màn hình

Card màn hình có thể gọi với cái tên khác là VGA card, card đồ họa, graphic card… Là thành phần rất quan trong của máy tính. Card màn hình có chức năng xử lý hình ảnh và hiển thị hình ảnh ra màn hình. Người dùng tương tác với máy tính qua các thông tin hiển thị trên màn hình.

Card màn hình được chia thành hai loại chính là card rời và card onboard. Card onboard trước đây được tích hợp trên mainboard của máy tính là chủ yếu, về sau này, hầu hết được tích hợp bên trong gói CPU. Đối với các nhu cầu đơn giản có thể dùng card onboard, nhưng khi có nhu cầu phức tạp hơn, bạn sẽ phải tìm kiếm cho mình một card màn hình rời đúng nhu cầu.

GPU (Graphics processing unit): Là con chip cốt lõi được sử dụng trong card màn hình. Là thành phần quan trọng nhất trong một chiếc card.

 • Core Clock Speed: Là tốc độ xử lí của GPU được tính bằng MHz, quyết định khả năng xử lý của card đồ họa. Thông tin này thông thường mang hai thông số tốc độ OC/tốc độ bình thường.
  • Tốc độ OC (Overclock): là tốc độ có khả năng được đẩy lên tối đa khi chạy ứng dụng nặng hoặc OC . Đây là mức cao nhất mà GPU có thể đạt đến.
  • Tôc độ bình thường: là tốc độ chạy ở chết độ bình thường, chế độ này giúp card đồ họa sử dụng năng lượng thấp
 • CUDA – Compute Unified Device Architecture (NVIDIA) & Stream Processors (AMD): Kiến trúc core của GPU, thông số này thường thể hiện số lượng core của GPU.

Video Memory – Bộ nhớ đồ hoạ: Là thông tin về bộ nhớ của card màn hình. Cũng giống như CPU, GPU cũng cần có bộ nhớ riêng của mình

 • Memory size – Dung lượng bộ nhớ: Được tính bằng GB, tùy theo thiết kế mà card màn hình có dung lượng khác nhau. Bộ nhớ càng nhiều thì sẽ càng tốt vì các phần mềm và game sẽ có thêm nhiều không gian để bung hiệu năng. Nếu sử dụng nhiều màn hình hoặc các chương trình đồ hoạ chuyên nghiệp thì Video Memory thì cần dung lượng lớn.
 • Memory Type – Loại bộ nhớ: Đây là loại bộ nhớ được dùng trong card màn hình. Bộ nhớ thường được sử dụng trên VGA thường là GDDRx. Lưu ý thông số này không liên quan đến bộ nhớ DDR của RAM thông thường trên máy tính.
 • Memory Clock Speed – Tốc độ bộ nhớ: Là tốc độ bộ nhớ RAM của card được tính bằng MHz, hiểu đơn giản là tốc độ mà card có thể truy cập dữ liệu được lưu trữ trên RAM
 • Memory Bus Width – Bus bộ nhớ: Được tính bằng Bit, tốc độ của bộ nhớ nhanh thì rất quan trọng. Về mặt kỹ thuật, Bus bộ nhớ càng cao thì lượng dữ liệu được card đồ hoạ truyền tải trong một chu kỳ sẽ càng lớn. Ví dụ, 1 card sử dụng bus 128 bits có thể truyền tải nhiều dữ liệu gấp đôi so với 1 card màn hình chỉ có 64 bits.
 • Memory Bandwidth – Băng thông bộ nhớ: Được tính bằng GB/s, là khả năng truyền tải dữ liệu của bộ nhớ. Chỉ số này càng cao thì hiệu năng của card sẽ được nâng cao hơn.

SLI – Scalable Link Interface (NVIDIA) / Crossfire (AMD): Là khả năng ghép 2 hoặc nhiều card màn hình cùng loại chạy song song, nhờ đó hiệu năng sẽ nâng cao đáng kể. Để ghép nói, sử dụng cáp SLI/Crossfire.

VR (Virtual Reality) Ready – Thực tế ảo: Công nghệ giúp người dùng nhập vai hoàn toàn bằng các giác quan vào thế giới ảo. Hứa hẹn sẽ bùng nổ trong thời gian tới

Chuẩn giao tiếp – Card Bus: Là loại khe cắm mà các nhà sản xuất đã thiết kế để cắm vào. Đa số các loại card hiện nay đã sử dụng cổng PCI Express 3.0 x16 hoặc PCI Expresss 2.0 x16. Tùy thuộc vào mainboard của bạn đang sử dụng chuẩn gì sẽ chọn cho phù hợp, thường các chuẩn có khả năng tương thích ngược.

Cổng giao tiếp – Output: Là cổng xuất tín hiệu ra màn hình.

Công suất nguồn – Recommended PSU: Công suất bao gồm công suất tiêu thụ của card và công suất nguồn khuyến nghị cho toàn bộ hệ thống máy tính.

Số chân cấp nguồn phụ – Power Connectors: Số chân nguồn cấp nguồn điện phụ cho card đồ họa. Với các đồ họa có công suất lớn sẽ cần phải cấp thêm nguồn vì vậy công suất của bộ nguồn máy tính phải đảm bảo và có dây có số chân kết nối phù hợp.

Kích thước – Card size: Là thông số cho biết kích thước của card đồ họa, thông số này ảnh hưởng đến việc chọn thùng máy.

Trên đây là các thông tin cơ bản và cần thiết cho việc chọn một card đồ họa cho máy tính.  Việc chọn card đồ họa còn phụ thuộc nhiều vào việc bạn sử dụng cho mục đích gì, có loại card sử dụng cho mục đich này thì tốt nhưng mục đích kia lại kém, vì vậy khi mua card đồ họa cũng cần phải nắm rõ nhu cầu và mục đích sử dụng. Ngoài ra, việc mua card đồ họa còn phụ thuộc nhiều vào chi phí mà bạn có thể có, với một chi phí eo hẹp, bạn cần phải tính toán rất kỹ khi mua.

Hãy chia sẻ nếu thích bài viết

Bài có liên quan